Annecy...หนึ่งวันในฤดูร้อน

posted on 04 Nov 2012 17:54 by junge-hexe in voyage directory Lifestyle, Travel, Diary
ก่อนอื่นก็ต้องขอทักทายทุกคนที่หลงเข้ามาในบล้อกของหมาเหงาในเงาจันทร์นะคะ (เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าชื่อเน่าได้ใจ)
 
 
คราวนี้จขบ. ขอเปลี่ยนหัวข้อจากเรื่องวิจารณ์หรือนิยายเป็นหัวข้อท่องเที่ยวเพื่อสร้างความบันเทิงให้ทุกคนค่ะ
 
 
ใครหลายคนอาจไม่รู้จักเมืองๆ นี้ แต่Annecy (อานซี่) เป็นเมืองท่องเที่ยวเมืองหนึ่งที่สำคัญของประเทศฝรั่งเศสค่ะ เป็นเมืองหลวงของเขต Haute Savoie (โอต ซาวัว) ตั้งอยู่ในรัฐRhône-alpes (โรน-แอลป์) และใกล้กับเมืองเจนีวาของประเทศสวิสเซอร์แลนด์
 
 
อานซี่ไม่มีแหล่งไวน์เหมือนบอร์โดว์หรอกนะคะ แต่เมืองนี้เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเทือบเขาแอลป์ค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงมีสถานีเล่นสกีอยู่มากมาย กีฬาสกีถือเป็นรายได้หลักของอานซี่รวมถึงเมืองในภูมิภาคโรน-แอลป์และมันก็สร้างรายได้มหาศาลเสียจนรัฐนี้กลายเป็นรัฐที่ร่ำรวยที่สุดรองจาก Île-de-France (อิล-เดอ-ฟรองซ์) ซึ่งเป็นเขตของปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสและปริมณฑลนั่นเอง
 
 
และด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองที่ทำให้อานซีได้รับการเสนอชื่อเป็นเจ้าภาพงานโอลิมปิกฤดูหนาวในปี2018 เช่นเดียวกับเมืองเพื่อนบ้านอย่างAlbertville (อัลแบรต์วิลล์) ซึ่งเคยเป็นเจ้าภาพในปี 1992 แต่เป็นที่น่าเสียดายเพราะเมืองที่ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพคือเมืองพยองซาง ของประเทศเกาหลีใต้
 
 
 
อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าอานซี่เป็นเมืองท่องเที่ยวสำหรับเล่นกีฬาฤดูหนาว แต่เอ...ทำไมจขบ.ถึงมาเที่ยวที่นี่ในฤดูร้อนละ คำตอบก็คือเพราะที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ในฤดูหนาวน่ะสิ
 
 
 
 
ภาพวิวเมือง Annecy ในฤดูร้อน ถ่ายจากจุดชมวิวบน Château d'Annecy ค่ะ
 
 
 
อานซี่เป็นเมืองที่มีทั้งภูเขาและทะเลสาบจึงมีลักษณะภูมิประเทศที่สวยงามและใกล้กับชายแดนประเทศสวิสเหมาะกะการท่องเที่ยวค่ะ ด้วยเหตนี้ในฤดูร้อนจึงมีนักท่องเที่ยวภายในและภายนอกประเทศมาเยี่ยมเยียนเสมอ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศกลุ่มแสกนดิเนเวีย ซึ่งมีอากาศเย็นและชื้นเพราะฝนตกชุก (แต่ไม่สาดโครมเป็นเซ็ตพร้อมกับพายุเหมือนหน้าฝนบ้านเรานะคะ)
 
 
 
จขบ.ขึ้นรถไฟแต่เช้าค่ะ เมฆครึ้มทะมึนช่างลักลั่นย้อนแย้งกับพยากรณ์อากาศจนน่ากลัว น้องฝนจ๋าไม่ต้องตกลงมานะ!
 
 
 
 
 
 
Voilà! และแล้วก็มาถึง Annecy จนได้ แต่ฟ้าหม่นพิกล ในภาพนี้คือลำคลองจากทะเลสาบ Annecy ที่ตัดผ่านเมืองนะคะ และด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้อานซี่ถูกเรียกว่าเวนิสแห่งเทือกเขาแอลป์ค่ะ
 
 
 
 
แน่นอนว่ามาตอนเช้าต้องมีตลาดเช้า จขบ.ชอบตลาดเช้ามากๆ เลยค่ะ ไม่ใช่เพราะจะได้ช็อปปิ้งนะคะ จขบ.ค่อนข้างบ่จี๊ค่ะและก็ไม่ค่อยชอบช็อปปิ้งเท่าไร แต่ที่ชอบตลาดเช้าเพราะมันสนุกมากค่ะ เห็นผู้คนท้องถิ่นรวมถึงสินค้า และความหลากหลายที่ต่างออกไปในแต่ละท้องถิ่น สรุปได้อาหารตาและก็ฝึกภาษาไปในตัว (ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยว เขาเลยพูดภาษาอังกฤษกันได้ค่ะ)
 
 
 
ก็วนๆ ทั่วตลาดจนเปรมประมาณชั่วโมงครึ่งจขบ.ที่เริ่มขาลากก็เริ่มเบื่อเลยเดินมุดซอยมั่วซั่ว จนไปเจอทางเดินหนึ่งที่น่าสนใจเข้า เพราะเห็นคนเดินไปกันเยอะ ไหนๆ ก็ขี้เกียจกางแผนที่ เดินตามโล้ดเลย
 
 
 
Ce petit chemin...ไอ้ทางนี้แหละ เมื่อยได้ใจเพราะชันมากกกกกก
 
 
 
 
จุดจ่ายน้ำดับเพลิงบนเนินค่ะ สวยดีเลยถ่ายไว้ (เมื่อยด้วยสารภาพ)
 
 
 
 
 

 
 
และแล้วก็มาถึงยอดเนินจนได้ ที่แท้จุดหมายก็คือ Château d'Annecy นี่เอง Château d'Annecyเดิมเป็นปราสาทของ duc d'Annecyค่ะ แต่เนื่องจากตอนนี้ฝรั่งเศสไม่มีบรรดาศักดิ์แล้วที่นี่เลยกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ไปซึ่งภายในจะจัดแสดงนิทรรศการถาวรซึ่งเป็นนิทรรศการเกี่ยวประวัติศาสตร์ และเรื่องราวของเมือง รวมถึงทะเลสาบ ส่วนนิทรรศการชั่วคราวจะเป็นนิทรรศการศิลปะค่ะ
 
 
 
 
 
แน่นอนว่าต้องมีรุสโซ่ผู้เขียนสัญญาประชาคม เพราะแกอาศัยอยู่ที่นี่ก่อนย้ายไปปารีส
 
 
 
 
 
 
 
 
ส้วมโบราณ
 
 
 
 
 
หลังจากใช้เวลาที่ปราสาทนี้ราวสามชั่วโมง (จขบ. ไม่ค่อยชอบเดินพิพิธภัณฑ์กะใครเพราะเดินได้อ้อยอิ่งมาก) จขบ.ก็ได้รับแผนที่พิพิธภัณฑ์เด่นของที่นี่เลยตัดสินใจไปต่อที่ Palais de l'Ile.
 
 
 
 
 
 
ฟ้าใสแล้ว เฮ้
 
 
 
ภาพด้านบนนี่เป็นภาพของPalais de l'Ile ค่ะ ชื่ออาจฟังดูยิ่งใหญ่กว่า Château d'Annecy แต่เอาเข้าจริงที่นี่เป็นคุกโบราณค่ะแล้วก็เคยเป็นโรงผลิตเหรียญกษาปณ์ที่ใช้ในท้องถิ่น
 
 
เนื่องจากคุกดังกล่าวนี้สร้างบริเวณทะเลสาบ นักโทษส่วนมากเลยมีสุขภาพไม่ค่อยดีและมักป่วยตายด้วยโรคปอมบวมเนื่องจากอากาศทั้งหนาวทั้งชื้นค่ะ ขนาดจขบ.ไปเที่ยวแป๊บเดียวยังรู้สึกได้เลย
 
 
 
 
 
นี่คือที่นอนสำหรับนักโทษค่ะ น่านอนไหมคะ
 
 
 
 
ถ่ายจากมุม Palais de l'Ile ค่ะ
 
 
 
กว่าจขบ.จะออกมาก็เกือบบ่ายสามแล้วค่ะ จริงๆ มีอีกนิทรรศการหนึ่งที่น่าสนใจ แต่น่าเสียดายเพราะเวลานี้ใกล้จะปิดแล้ว จขบ.เลยตัดสินใจไม่ไป เมืองอานซี่ไม่ได้มีชื่อเฉพาะด้านการท่องเที่ยวทางกีฬาและธรรมชาติเท่านั้นค่ะ ที่นี่เองก็มีนิทรรศการภาพยนตร์ระดับโลกเช่นเดียวกับเมืองคานส์แต่ออกจะเฉพาะเจาะจงมากกว่า นั่นก็คือนิทรรศการภาพยนตร์อนิเมชั่นนานาชาตินั่นเอง และด้วยเหตุนี้ที่นี่จึงมีนิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับอนิเมชั่นโดยเฉพาะ
 
ไหนๆ ฟ้าก็ใสแบบนี้ ไปล่องเรือกันดีกว่าเนอะ
 
 
 
 
 
 

 
 
กว่าเรือจะเข้าเทียบท่าก็บ่ายจัดจนจะห้าโมงเย็นแล้ว จขบ.ก็เลยใช้เวลาที่เหลือเดินเล่นเรื่อยๆ รอบทะเลสาบจนกว่าจะหกโมงครึ่งซึ่งเป็นเวลาขึ้นรถไฟกลับ (จขบ.มาวันอาทิตย์วันเดียวค่ะ)
 
 
 
อยากเล่นบ้างจัง ทำกะรถม้าโรมันเลย
 
 
 
 
เห็นเด็กๆ เต็มไปหมดเลย เลยถ่ายรูปมาค่ะ (หลังจากนี้ก็แบตหมด) เป็นไงบ้างคะเมือง Annecy สวยน่ารักถูกใจบ้างหรือเปล่าเอ่ย อากาศหน้าร้อนที่นี่สบายมากๆ ค่ะ ประมาณหน้าหนาวในกทม. เลย
 
 
ป.ล. นี่เป็นครั้งแรกที่จขบ.เขียนเรื่องท่องเที่ยวนะคะ หากไม่พอใจก็ขออภัยด้วยนะคะ
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอลบความเห็นที่๑๒ นะคะ เจอแสปมค่ะsad smile
ชอบมากตามมาเที่ยวด้วย ไปฝรั่งเศสแต่ไม่ได้เจาะแบบนี้สนุกมาก ชอบตลาดเช้าด้วย ดูบรรยากาศ ผู้คนท้องถิ่นหนุกดี

#11 By oldlady (103.7.57.18|118.172.12.179) on 2012-11-14 19:48

เห็นบรรยากาศอย่างนี้แล้วอยากไปมากกก

#10 By Clepsydra:: on 2012-11-13 17:10

ไปมาตอนต้นฤดูร้อนค่ะ รักเมืองนี้มาก ๆ สวยทุกอย่างเลย ถึงแม้ว่าตอนที่ไปจะเจอฝนบ้างแต่วันที่แดดออกก็สวยมากจริง ๆ ค่ะ
อาหารก็อร่อย  ชอบชีสมากอ่ะค่ะ อิอิ 
Hot! Hot! Hot!

#9 By momoocha on 2012-11-12 09:17

@gant   เราไปช่วงปลายฤดูร้อน(ของฝรั่งเศสค่ะ) ปีนี้เห็นเขาว่าฝนเยอะ ฟ้าเลยไม่แจ่มเลย เสียดายเหมือนกันค่ะ

@cheapdresslily    ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

@chocolate-ship    เมืองนี้เป็นเมืองเล็กค่ะ ถ้าจะมาแนะนำให้มาแบบเที่ยวหลายเมืองดีกว่า ใกล้กับเมืองประวัติศาสตร์อย่างLyonด้วยค่ะ

@travelling-ok   ตอนนี้ใบไม้เปลี่ยนสียิ่งสวยกว่ารูปที่เราถ่ายอีกคะ (แต่ไม่รู้ว่าร่วงไปหมดหรือยังนะคะ)

ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามานะคะcry
เมืองน่ารักมากกกกกเลยค่ะ
บรรยากาศโรแมนติกมาก >__<Hot!

#7 By Rose on 2012-11-07 21:57

อยากไปมั้งจังHot!

#6 By RC1198 on 2012-11-07 11:30

You done certain good points there. I did a search on the subject and found nearly all persons will agree with your blog. I desired to leave a little comment to support you and want you a good continuation.
cheap men clothing stores

#5 By cheapdresslily on 2012-11-06 14:46

ชอบบรรยากาศรูปที่3มากเลย ดอกไม้ ริมน้ำ สดชื่นมากก

#4 By Paa orKant on 2012-11-06 12:25

คุณkatak - จะแวะไปหานะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ
คุณอีฟ - ฮาความเห็นคุณอีฟเช่นเคยค่ะ ตอนเข้าไปในคุกเก่าได้กลิ่นน้ำตลอดเวลาเลยค่ะ เพราะเขามีประตูยื่นไปตรงทะเลสาบเลย(ไว้ลงเรือ) ยังดีนะคะที่เป็นหน้าร้อนsad smile
ไม่ต้องแก้โรคที่นักโทษป่วยตายนะคะ สาบาน! อีฟแสลงคำนั้น ปีก่อนหมอโรง'บาลบำราษฯติงอีฟผ่านป๊าม๊าว่าสาเหตุการกลับมาฉี่รดที่นอนของลูก
คุณ เกิดจากกลัวมะเร็งปอดในระดับจิตสำนึกตอนหลับจนเกร็งทางเดินปัสสาวะ อีฟก้มหน้าตวาดตัวเองด้วยความหงุดหงิด: บ้า! บ้าฉิบหายให้ห่ากิน!
วิตกปอดนี่ลงจิ๋มเลยหรือ

Hot! Hot! Hot! Hot!
 สำหรับฝรั่งเศสสาบาน! อีฟเคยพยายามไปแต่ไม่ถึง หน็อย! ตำรวจสุวรรณภูมิไทยงวดบรรลัย เปล่า! อีฟไม่มีเป้าหมายอื่นใดนอกจากพกบุหรี่สอดไส้
กัญชาไปเยี่ยมเคารพหลุมศพโรล็องด์ บาร์ธ
 Thailand! ให้ตาย! มึงทั้งน่ารักและน่าเตะ
 Under The Name of Justice แหม็ง! กูกลัวมึงขาสั่นเบย


 นาทีต่อมาบาร์ธต่อสายผ่านซาตานจากนรกถึงอีฟ "ปากแห้งนิดหน่อยเพ่ทนได้ไอ้น้อง" แน่นอนอีฟเป็นห่วงนักเลงควันด้วยกันในประเทศนั้นมากกว่าSocial contractที่ฝรั่งเศสเทิดทูน เพราะอะไรคะ เพราะคนอย่างโรเบิร์ท ดาลตั้นแม่งถามคำเดียวเลย: คนในศตวรรษ18 อ่านSocial contractกันจริงหรือ?
 ; ในสายตาของดาลตั้น; มันเป็นการอ่านโดยคนgenerationต่อมาแล้วreconstructionอดีตเพื่อขับเน้นความศักดิ์สิทธิ์ของเฟ๊นซ์เร็ฟโวลูชั่น

#2 By Bubble Bleed on 2012-11-05 18:41

น่าไปจังเลยนะคะ
ชอบท้องฟ้าสีฟ้า
ว่างๆไปบล็อกเราบ้างนะ
พาเที่ยวเหมือนกัน

#1 By katak on 2012-11-05 15:45