ทำไมต้อง "Hero"

posted on 02 Aug 2011 13:51 by junge-hexe in ma-planete

รู้สึกว่ารูปนี้ยังไม่ได้ลง งั้นเอาเป็นรูปนี้แล้วกันนะคะ (ถ่ายเองค่ะ เอาไปใช้ได้นะคะ^^)

 

 

             สวัสดีค่ะ ไม่ได้อัพบล้อกนานมากเลยต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งค่ะ ตอนนี้จขบ.ทำงานแล้วค่ะ เลยไม่ค่อยว่างหนักกว่าเก่า ต้องขอบอกก่อนว่าจขบ. ชอบการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่มากเลยค่ะ ถึงจะไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้อะไรนักแต่ก็ชอบมากๆ ในช่วงนี้ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่นี่ผลิตออกมาเยอะจขบ.ก็เลยยิ่งดีใจสุดๆ เลยค่ะ โดยส่วนตัวจขบ.ชอบแบทแมนกะเอ็กซ์เมนมากที่สุดค่ะ (แต่แอบอายนิดหนึ่งเพราะเพื่อนค่อนข้างมองว่าชอบอะไรเด็กมากๆ) เราว่าการ์ตูนสองเรื่องนี้มันบอกเล่าเรื่องราวทางสังคมอะไรบางอย่างทีพออ่านแล้วรู้สึกเจ็บจื้ดขึ้นมาเหมือนกัน

 

             ดูหนังพวกนี้แล้วจขบ. แอบคิดถึงตอนที่ตัวเองเป็นเด็กเล็กๆ ค่ะ เราเชื่อว่าใครหลายคนตอนเด็กๆ คงชอบดูการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่และลุ้นตัวโก่งอยู่ข้างหน้าจอ ให้พระเอก/นางเอกในดวงใจสู้กำจัดเหล่าร้าย
 
 
             แต่พอโตขึ้นมาสายตาของเรากลับเปลี่ยนไป การ์ตูนที่เคยสร้างความประทับใจให้กับเราสมัยเด็กกลายเป็นสิ่งไร้สาระไป เพราะเป็นภาพของความเพ้อฝันแห่งอุดมคติที่ไม่มีแก่นสาร (แถมดูเห่ย+เสล่ออย่างร้ายกาจ)
 
 
             ในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่มีพลังวิเศษ และไม่มีทางที่คนที่ดีเวอร์เช่นนั้นจะอยู่บนโลกใบนี้ เราควรจะเลิกเพ้อฝันและยอมรับความจริงเสียที
 
 
             แน่นอนฟังดูโหดร้าย เป็นความจริงค่ะที่ไม่มีพลังวิเศษบนโลกนี้ แต่เราไม่คิดว่าโลกเรามันจะเลวร้ายขนาดไม่มีคนดีในสังคม จขบ.คิดว่าบางครั้งคนเรามองในแง่ลบเกินไปจนลืมสิ่งดีๆที่เราได้รับ
 
 
             จขบ. เป็นมนุษย์ และจขบ.ก็รู้ว่าทุกคนที่อ่านบทความนี้ก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน (ไม่งั้นคงอ่านไม่ได้) เราเป็นมนุษย์เหมือนกัน มีความหลากหลาย มีสติปัญญา และมีคุณค่าในตัวเอง จขบ.จึงคิดว่าทุกคนเป็นสิ่งพิเศษนะ แต่สิ่งพิเศษนั้นจะพิเศษมากแค่ไหนมันขึ้นกับว่าคุณเกิดมาทำให้อะไรแก่โลกบ้าง?
 
 
             จริงหรือไม่ที่สิ่งที่ทำให้ทุกคนชอบฮีโร่ไม่ใช่หน้าตา หรือทรัพย์สิน แต่เป็นสิ่งที่เขาทำ นั่นคือการทำความดี
 
 
              การทำความดีเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนเลวไปเสียหมด สิ่งที่จขบ. เห็นจนชินตาคือความนิ่งเฉยและไม่สนใจ นั่นทำให้เกิดคำถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเด็กน้อยพวกนั้น
 
 
              จขบ. คิดว่าการนิ่งเฉยมันก็ไม่ต่างอะไรจากการทอดทิ้ง จขบ.สิ่งมีชีวิตทุกอย่างล้วนมีความเห็นแก่ตัว ต้องคำนึงถึงตัวเองก่อน จขบ.ก็เป็นแต่ก็คิดว่าการที่เราต้องสนใจแต่กับตัวเองทุกอย่างมันน่าเศร้าเกินไป
 
 
              เมื่อหลายปีก่อนเคยมีโฆษณารถทัวร์กำลังตกภูเขาแล้วมีคนขับรถเข็นพยุงรถเพียงคนเดียวในขณะที่ทุกคนเอาแต่อยู่บนรถคิดว่าไม่ใช่ความรับผิดชอบของตน แต่พอคนเข็นรถล้มไปรถก็ไหลตกภูเขาและคนที่อยู่บนรถก็เอาแต่โทษกันไปโทษกันมา มันก็เหมือนกับสังคมโดยทั่วไป ที่ทุกคนเกิดภาวะต้องการ "ฮีโร่" ซึ่งก็คือ ใครสักคน (ที่ไม่ใช่ตัวเอง) มาแก้ปัญหา พอไม่ถูกใจหรือผิดพลาดก็เอาแต่โทษคนอื่น
 
 
               จขบ. คิดว่าเราลืมอะไรไปหลายๆ อย่าง ที่สำคัญที่สุดคือลืมตัวเอง ลืมที่จะรู้สึก ลืมคุณค่าของตัวเอง การทำความดีไม่ง่าย แต่การทำความดีนั้นก็มีหลากหลาย มีทั้งเรื่องที่ใกล้และไกลตัว แต่คำถามก็คือเรามองอะไรนอกจากตัวเองบ้างหรือเปล่า มนุษย์เราก็มีความทุกข์ มีความบกพร่องกันทุกคน แต่หากมองทุกคนอย่างเท่าเทียมแล้วทุกคนก็เป็นเหมือนกันทั้งนั้น มนุษย์เป็นสัตว์สังคมอะไรที่พอจะทำได้เราก็ควรจะเอื้ออาทรต่อกันนะคะ
 
 
               จขบ.คิดว่าลึกๆ ทุกคนยังมีเสี้ยวหนึ่งของเด็กน้อยที่ยังฝันเฟื่องเรื่องฮีโร่อยู่ค่ะ เพียงแต่เราอาจจะเขาอาจจะชอบเล่นซ่อนแอบไปหน่อย (ฮา) แต่อย่างไรเสียเขาก็ยังอยู่ในใจของเราเสมอค่ะ อย่าลืมเขาเลยนะคะ
 
 
 
 
ป.ล. ถ้าพิมพ์งงๆ ก็อย่าว่ากันนะคะ (ปกติจขบ.ก็มึนๆ อยู่แล้ว)

edit @ 2 Aug 2011 15:11:40 by หมาเหงาในเงาจันทร์

Comment

Comment:

Tweet

ตอบเรื่องเอ็กซ์เมนนิดหนึ่ง เรื่องปกติค่ะ เอ็กซ์เมนเป็นBDที่มาร์เวลสร้างตัวละครโฮโมเซกส์ชวลเยอะมาก แถมโปรดิวเซอร์หนังแกก็เป็นเกย์ เมื่อก่อนชอบเอ็กซ์เมนมากกว่าตอนนี้ค่ะ เพราะดราม่าดีแต่พักนี้เราค่อนข้างรำคาญนิสัยฮีโรมาร์เวลค่ะ เกรียนเหลือเกิน
ป.ล. เราหมั่นไส้โทนี่ สตาร์คค่ะ ในBDเกรียนมาก
@aaaxinthesky  เจอพวกเดียวกันแล้ว (ฮา)น่าเสียดายที่ช่วงนี้ไม่ได้อ่านเลยค่ะ ผ่านร้านการ์ตูนBDแล้วอยากซื้อแต่ราคาน่าสะพรึงมากค่ะ
ไม่มีโอกาสหาเวอร์ชั่นหนังสือของ X-Men มาดู แต่ก็ติดตามภาพยนตร์อยู่ทุกภาค เฉพาะเรื่องนี้ มีประเด็นที่ส่วนตัวรู้สึกว่า "มันเป็นหนังเกย์ที่ใส่ชุดคอสตูม" (อาจเพราะเอามุมมองส่วนตัวไปจับนะครับ) แล้วก็ทำได้อย่างสนุกสนาน พร้อมกับแอบทุบความคิดใส่หัวเราไปได้แบบเนียน ๆ 
สรุปก็ ชอบครับ :)
อ้อ อย่าไปแคร์ แค่อ่านหนังสือแบบนี้แล้วคนหาว่าเด็กเลยครับ ทุกวันนี้ค่อนข้างมั่นใจว่าอายุมากกว่าคุณ จขบ. ผมก็ยังอ่านทั้งการ์ตูนญี่ปุ่น หรือวรรณกรรมเยาวชนแฟนตาซีอยู่เลย
Hot! Hot! Hot!

#6 By aaax on 2012-11-13 16:23

คิดคล้ายๆกัน.....
อาจเป็นเพราะเป็นคนชอบหนังพวก Drama มั้งค่ะ..
ชอบดูเรื่องชีวิตใครซักคน..ที่ค่อยๆเดินไปมากกว่า
(อันนี้ตอบจริงจัง...ไม่ใช่ลากเรื่องเข้าหนัง Y )

แต่หนัง Hero...ก็ดูนะคะ...ดูแต่ไม่ได้คิดอะไรมาก
แต่บางครั้งดูหนังที่มีการต่อสู้กัน..
ก็แอบคิดว่า..แล้วข้าวของที่เสียหาย..
รถที่ตัวเอกวิ่งตัดหน้า..จนพุ่งจนเป็นแถว..
ใครจะรับผิดชอบหว่า??

มันเป็นแค่จุดเล็กๆของหนังเนาะ..
แต่มันก็ทำให้เรามองได้ว่า..เรามักจะคิดถึงแต่เรื่องของตัวเอง (ตัวเอก)..จนลืมนึกไปว่าคนอื่น(ตัวประกอบ) เค้าก็มีชีิวิตเหมือนกัน..

ปล.ชอบคอมเม้นต์ที่สามมากจ่ะ

#5 By Naphathara on 2011-08-10 19:15

คุณChatsiri - เราชอบแบทแมนที่เป็นแบบนั้นค่ะแต่ที่ชอบเข้าไปอีกคือมุมมองฮีโร่ในเรื่องนี้ แบทแมนเป็นฮีโร่ที่โดนโบ้ยเรื่องให้ประจำค่ะ ผู้ร้ายก่อกวนก็ป๋า ผู้ร้ายแหกคุกก็ป๋า(เพราะป๋าไม่ยอมฆ่ามัน) ไม่มองบ้างเลยว่าป๋ามีหน้าที่ฆ่ามันเรอะ แล้วชาวเมืองที่เหลือล่ะทำอะไรกันอยู่

คุณSimpKwan -ถูกค่ะ เราชอบฮีโร่ที่มีความเป็นมนุษย์ค่ะ คือมีรักโลภโกรธหลงแต่เขาก็เลือกที่จะทำสิ่งที่ดีค่ะ

คุณThe Eleventh line - ถูกต้องเลยค่ะ คือเราสังเกตว่าทุกคนชอบถามว่า ทำไมฉันเป็น/มีแบบนั้น ทำไมฉันไม่เป็น/ไม่มีแบบนี้ เกือบทุกคนพอใจที่จะเรียกร้องเฉยๆ แต่ลืมไปว่าไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี หากรอไปมันก็ไม่มีอะไรงอกเงยมาหรอกค่ะ เราต้องเริ่มต้นที่ตัวเอง อีกอย่างเราว่าการมองข้ามตัวเองนั้นน่าเศร้ามากค่ะ
นึกถึงคำพูดว่า
"If you cannot find a hero, be one"
เป็นแฟนหนังฮีโร่เหมือนกันครับ ผมว่าฮีโร่ยุคหลังๆ ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ หรอกครับ อย่าง X-Men กับ Batman นี่ประเด็นมันผู้ใหญ่มากเลยนะ (ยิ่งหนังแบทแมนเวอร์ชั่นใหม่เนี่ย ไม่มีใครกล้าพูดหรอกว่าเป็นหนังเด็ก)sad smile

ผมว่าการที่หนังฮีโร่ยุคหลังๆ มันดาร์คขึ้นสมจริงขึ้นเนี่ย มันก็สะท้อนสังคมเราเหมือนกันนะ ว่าคนเราเดี๋ยวนี้ก็ยังโหยหาวีรบุรุษเหมือนคนสมัยก่อน (หรือก็คือ ปัญหาในสังคมหลายๆ อย่างไม่ได้น้อยลงไปเลย) แต่ในขณะเดียวกัน การที่ฮีโร่สไตล์ perfect แบบซูเปอร์แมนเสื่อมความนิยมไป มันก็เป็นตัวบ่งชี้ได้เหมือนกันว่า ถึงคนเราจะอยากได้วีรบุรุษ แต่เดี๋ยวนี้สังคมก็เข้าใจแล้วว่า ไม่มีใครหรอกที่เป็นฮีโร่ที่ดีและสมบูรณ์แบบ แต่ฮีโร่ก็คือคนธรรมดาๆ มีข้อเสีย มีรักโลภโกรธหลง แต่เลือกทำในสิ่งที่ถูกแค่นั้นเอง big smile big smile

#2 By SimpsKwan on 2011-08-07 22:48

งั้นฮีโร่แบบ แบตแมน ก็น่าจะใกล้เคียงความจริง ซะแล้ววว surprised smile

#1 By Chatsiri (58.11.114.254) on 2011-08-05 01:06