รูปเก่าเล่าใหม่อีกแล้วค่ะ

 


อาจจะใช้ถ้อยคำที่ดูอัดอั้นตันใจหรือมีอารมณ์ไปสักนิดแต่ก็อยากให้อ่านกันนะคะ ขออภัยล่วงหน้าด้วยค่ะ

 

 


          ฉันเป็นนักอ่านและเป็นเวลาห้าปีเต็มที่ฉันมองวงการวรรณกรรมไทยด้วยความขุ่นข้องหมองใจมาโดยตลอด อย่างที่ฉันได้เคยกล่าวในโพสเก่าเก็บของฉันว่าฉันเคยอยู่ในชุมชนออนไลน์ของเวบไซด์ชื่อดังแห่งหนึ่งมานานจึงได้เห็นสิ่งผิดปกติรวมถึงกระแสงานเขียนของคนรุ่นใหม่(ที่ไม่ใช่นักเขียนชั้นครู)


          เมื่อห้าปีผ่านมานั้นฉันเห็นนวนิยายโป๊ในเวบแห่งนั้นขึ้นท๊อปบทความ และก็ตามมาด้วยการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง


          เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มี้สนใจหันมาแต่งนวนิยายแนวนี้มากขึ้นในเวบแห่งนั้น มากขึ้นเรื่อยๆ และเรื่อยๆ และก็ตีพิมพ์ได้ตลอด และก็ปรากฏอยู่ตามแผงหรือร้านหนังสือด้วยรูปเล่มหลากหลายรูปแบบที่มีทั้งปกเรียบเรียบๆ ภาพวาดการ์ตูนเหมือนนิยายลูกกวาด ซีจีสีสันฉูดฉาด


          ฉันจะไม่พูดถึงนวนิยายโป๊ทั้งหมดเพราะเคยพูดไปก่อนแล้ว แต่วันนี้ฉันต้องการกล่าวถึงนวนิยายข่มขืน ที่ปรากฏทั้งในไซเบอร์สเปซ สื่อพิมพ์และละครหลังข่าว


          ห้าปีแล้วจนถึงบัดนี้ที่ฉันเห็นแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของความต้องการเสพและสร้างนวนิยายข่มขืนในตลอดบ้านเรา โดยที่พวกเราเอาแต่คิดว่ามันเป็นแค่กระแสเดี๋ยวก็ซาไปเอง


          แต่ผ่านมาแล้วห้าปีฉันก็ไม่เห็นถึงสิ่งนั้นเลย นวนิยายอย่างว่าและตัวผู้อ่านยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


          ห้าปีอาจจะแสนสั้นในสายตาคนส่วนใหญ่จนเราลืมไปแล้วว่าห้าปีนี้สามารถทำให้มนุษย์เติบโตจนพ้นวัยเดิมได้ จากเด็กเป็นวัยรุ่น จากวัยรุ่นเป็นผู้ใหญ่ ในเมื่อช่วงเวลาห้าปีทำให้คนเติบโตได้แล้วทำไมจะทำลายคนไม่ได้ล่ะ


          เราควรคิดแค่ว่ามันเป็นกระแสเดี๋ยวก็หายไปเอง อีกหรือ?


          ฉันคิดว่าเราทั้งหลายต่างละเลยจากคำถามที่เราเคยถามพ่อแม่ตอนยังเล็ก ที่มักถามด้วยความซื่อว่าอะไรผิดหรืออะไรถูก จริงอยู่ที่โลกใบนี้ไม่ได้เป็นสีขาวกับดำเท่านั้น แต่หากไม่แบ่งแยกถูกผิดเลย โลกใบนี้ก็คงเต็มไปด้ยสีเน่าๆ ช้ำเลือดช้ำหนองไม่น่ามอง


          นวนิยายข่มขืนนั้น ทำลายสังคมด้วยการไม่รับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการเขียนที่ไม่จรรโลงใจหากสนองเพียงสันดานดิบของผู้แต่งทั้งผู้อ่าน ซึ่งผิดด้วยกันทั้งสองฝ่าย นางเอกที่เป็นผู้หญิงเป็นฝ่ายถูกกระทำโดยตลอดจะต้องให้อภัยกับผู้ชายที่เป็นฝ่ายกระทำความผิดเพียงเพราะรัก (ซึ่งฉันก็ไม่เข้าใจว่านางเอกรักสัตว์นรกอย่างนั้นลงได้อย่างไร)


          มันสะท้อนถึงปัญหาหนึ่งในสังคมไทยที่ผู้ชายเป็นใหญ่และเป็นฝ่ายครอบครอง ในขณะที่เพศหญิงหรือเพศแม่จะต้องเป็นฝ่ายยอมรับและถูกครอบครองไม่เช่นนั้นจะอ่อนแอทำอะไรไม่ได้


          ฉันเกลียดประเด็นการนำเสนอเช่นนี้มาก ความรักในเชิงชู้สาวไม่ใช่สิ่งฉาบฉวยแค่การครอบครอง และผู้หญิงก็ไม่ควรชินชาหรือยินดีกับการครอบครอง ความรักสำหรับฉันคือการยอมรับซึ่งกันและกันและค่อยๆ เติบโตไปด้วยกัน ใส่ใจอีกฝ่ายโดยไม่ลืมใส่ใจตัวเอง(โดยเฉพาะเพศแม่)


          เวลาผ่านหรือเข้าไปในร้านหนังสือคุณอายไหม ฉันขอตอบว่าฉันอายที่สื่อที่มีคุณค่าอย่างสิ่งพิมพ์ในบ้านเราเต็มไปด้วยเรื่องพวกนี้ เพราะมันสื่อว่าคนสมัยนี้หมกมุ่นกับเรื่องพวกนี้มาก!


          ฉันว่ามันถึงเวลาแล้วล่ะที่เราจะหันมาใส่ใจกับเรื่องนี้ถ้าไม่เริ่มตั้งแต่ตอนนี้แล้วเราจะเริ่มตอนไหนกัน?

Comment

Comment:

Tweet

@aaaxinthesky เราก็เข้าใจธรรมชาติมนุษย์ค่ะ แต่มันโจ้งแจ้งกันมาก และได้รับความนิยมที่อาจจะเข้าขั้นหมกมุ่นค่ะ เราเลยเป็นห่วงนิดๆsad smile
ถ้ามันฮิตได้ มันคงมีเหตุผลทางจิตวิทยาบางประการกระมังครับ (เท่าที่เคยอ่านหนังสือของคุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ถ้าจำไม่ผิด น่าจะมีการมองเอาไว้เหมือนกันครับ) เหตุผลคล้ายกับพวกจำเลยรัก หรืออะไรแบบนั้น
ทั้งนี้ ส่วนตัวค่อนข้างแอนตี้เรื่องแนวนี้เหมือนกันแหละครับ.
Hot! Hot! Hot!

#10 By aaax on 2012-11-13 16:19

^
^
แต่ปัญหาคือพอไม่มีการดูแล เด็กที่อยากรู้อยากเห็นก็เสพค่ะ และเด็กก็ไม่มีวุฒิภาวะมากพอจะแยกแยะด้วยsad smile
ทีจริงเราเลือกจะรับสื่อพวกนี้ได้นะ. และมันก็มีเกลื่อนเมืองมาก่อน เวลาที่ฉายหนังเรต X ไม่ให็เด็กเข้าไปดู เด็กมันก็ไปหาตามแพงหนังสือมาดู มันขึ้นกับบ่มเพาะจิตสำนึก. ทางที่ดีหากไม่ชอบก็หลีกหนี น่าจะเป็นทางออกที่ดี

#8 By Chatsiri (58.8.134.234) on 2011-06-02 21:28

พิมพ์ไปก็แอบคิดถึงเพลง22 ของLily Allenนิดๆ นะคะsad smile
ขออภัยที่ตอบช้าคะช่วงนี้ไม่ได้เข้าบล้อกค่ะ ติดเรียน+เอาสารนิพนธ์ไปเข้าเล่มนิดหน่อย เริ่มเลยนะคะ

คุณMr.P - เราไม่ได้มีปัญหาอะไรกะนิยายอีโรติกที่สวยงาม ถูกที่ ถูกทาง ถูกเวลา ถูกกาลเทศะนะคะแต่เราไม่ชอบเรื่องที่เน้นฉากรุนแรงจนกลายเป็นนิยายขายสิ่งผิดๆ ไป นิยายข่มขืนก็เป็นอย่างหนึ่งที่นำเสนออะไรผิดๆ ให้กับคนอ่าน โดยส่วนตัวเราคิดว่าคนที่แต่งเรื่องพวกนี้โครมๆ ในปัจจุบันไม่ใช่นักเขียนนะคะเพราะเขากำลังทำร้ายสังคมเพื่อแลกกับสตางค์ในกระเป๋าตัวเองค่ะ

คุณลูกชาวนา -big smile big smile big smile ขอบคุณที่อ่านนะคะ

คุณฮิคาริ - เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเรียกแนวนี้ว่าแนวอะไรดี เพราะเจ้าตัวก็บอกว่าเขาแต่ง "นวนิยายผู้ใหญ่" หรือไม่ก็ "สะท้อนสังคม" ส่วนแนวพาฝันเป็นแนว "เด็กๆ" แบบนิยายแฟนตาซีค่ะเพราะเพ้อ+ไม่มีฉากอย่างว่า(คุยกะพวกนี้แล้วปวดตับจริงๆ นะคะ)

คุณMU - โดยส่วนตัวคิดว่าส่วนหนึ่งมันเป็นความคิดผิดๆ ของค่านิยมของไทยนะคะที่ผู้ชายต้องเป็นผู้ควบคุมครอบงำ ส่วนผู้หญิงคิดว่าจะต้องมีผู้ชายสักคนเข้ามาในชีวิตและคอยบอกว่าตนต้องทำอะไร ในฐานะผู้หญิงเรารู้ว่ามีผู้หญิงหลายคนเลยที่คิดว่าการแต่งงานคือการปล่อยวางให้สามีมาควบคุมดูแลค่ะ การมีนิยายข่มขืนวางตามแผงราวกับผักสด (?) ก็เป็นเงาสะท้อนว่าในสังคมไทยผู้หญิงขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง จึงสร้างมายาคติว่าอยากให้มีชายในฝันมาครอบครองและใช้กำลังกับตัวเอง และสิ่งที่เราเกลียดที่สุดของนิยายสมัยใหม่คือชักจะตรรกะวิบัติไปเรื่อยๆ อย่างนิยายข่มขืนนี่นางเอกเจอลูกง้อไปนิดก็ยอมง่ายๆ พระเอกไม่ต้องติดคุกหรือได้รับผลกรรมอะไรเลย ให้ตาย

คุณปิยะ99 - มันเยอะขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ค่ะ หนู (ขอแทนตัวเองว่าหนูนะคะ) เองได้ยินคนอื่นพูด "ก็แค่กระแสเดี๋ยวก็ซาไปเอง" ตั้งแต่เริ่มมีนิยายติดเรตขึ้นท็อปเด็กดีและได้ตีพิมพ์เมื่อห้าปีก่อนแล้วค่ะ ตอนนี้มันวางเรียงกันให้หยิบอย่างกับผักในตลาดสด แถมแยกย่อยอีก อันนี้ข่มขืน อันนี้ทะเลทราย อันนี้ย้อนยุค พล็อตก็ซ้ำไปซ้ำมาค่ะแต่เขาเน้นเสพฉากมุดมุ้งกัน เคยเดินในร้านหนังสือแล้วไดยินเด็กม.ต้นเชียร์ให้เพื่อนซื้อเพราะคนแต่งคนนี้ๆ แต่งฉากนี้บรรยายละเอียดพิศดารมาก (ตอนหนูม.ต้นยังอ่านแค่แฮร์รี่ พอตเตอร์ แมรี่ ป็อปปิ้นส์ ลอร์ดน้อยฟอนเติ้ลรอยอะไรทำนองนี้อยู่เลยนะ)
ความเจริญของดทคโน น่ากลัวมาก

มัยป้า มีแต่หนังสือโป๊ การ์ตูนยังไม่มี

วางขายในที่ลับตา

ผิดกับเดี๋ยวนี้ ป้อนถึงบ้าน

Hot!

#5 By ปิยะ99 on 2011-05-17 09:17

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ(โดยเฉพาะตรงที่บอกถึงความรัก ความรักที่แท้จริงมันต้องเป็นไปด้วยกันทั้งสองฝ่ายสิ) เดี๋ยวนี้นิยายแนวนี้ นับวันชักจะมีมากขึ้นเรื่อยๆจริงๆ....Hot!

#4 By MU on 2011-05-10 02:21

ส่วนตัว นิยายแบบนี้ อ่านแค่เล่มสองเล่มก็เอียนแล้วค่ะ อีหรอบมันจะเป็นรูปแบบเดิมทุกเรื่อง จนสงสัยว่าคนอ่านเรื่องแนวแบบนี้ไม่เบื่อกันบ้างเลยเหรอ

ถึงจะบอกว่าเป็นแนวพาฝัน ทำให้คนอ่านมีความสุข แต่ก็ไม่เข้าใจอยู่ดีว่า ให้ตัวเอง (คนอ่านชอบสมมติตัวเองให้เป็นนางเอกเวลาอ่านนิยายอยู่แล้ว) โดนกระทำถึงขนาดนั้นแล้วยังทนได้อีก ตอนสุดท้ายก็รักคนที่ทำร้ายตัวเองได้อีก อะไรมันจะมีน้ำอดน้ำทนได้เพียงนั้นsad smile หรือคนชอบอ่านแนวนี้ส่วนใหญ่เป็นพวกมาโซคิสม์ ชอบได้รับความเจ็บปวดแล้วมีความสุข กรณีนี้จะไม่ขัดศรัทธาเลยค่ะsad smile

คิดว่าเรื่องนี้จากกระแส มันกลายเป็นแนวหลักไปแล้วล่ะมั้งคะ?

Hot!
big smile big smile

#2 By บ้านชาวนา on 2011-05-08 17:17

ผมว่าก็จริงครับ ดีกว่ามา censor ปัญญาอ่อนในทีวีเป็นไหนๆ เนอะ

#1 By Mr.P on 2011-05-08 15:55